Yến sào – món ăn “cao lương mỹ vị” bổ ích cho sức khỏe

Yến sào chắc hẳn đã không còn là cái tên xa lạ đối với những người “sành ăn”. Đặc biệt là những người quan tâm tới sức khỏe thì sẽ không thể bỏ qua loại thực phẩm bổ dưỡng này. Trước đây, yến sào được biết đến là món ăn xa xỉ và đắt đỏ. Đây là “thực đơn” không thể thiếu trong những đại tiệc hoành tráng nhưng giờ đây nó đã trở nên khá phổ biến và được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về loại “dược phẩm” bổ ích này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc và công dụng của yến sào

a. Nguồn gốc

Yến sào hay còn có tên gọi khác là tổ yến. Đây là một trong tám món ăn thuộc hàng “cao lương mỹ vị” được biết đến và sử dụng đầu tiên ở Trung Hoa từ khoảng 1000 năm trước. Yến sào được tạo ra từ nước bọt của chim Yến sau quá trình khô cứng lại hình thành nên tổ yến. Tổ yến nguyên chất là loại thực phẩm-dược phẩm bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Do đó giá thành của yến sào đương nhiên sẽ không hề rẻ. 

b. Yến sào có công dụng gì?

Theo như những chuyên gia về sức khỏe đã nhận định thì yến sào có tác dụng gần như toàn diện đối với cơ thể, cụ thể như sau:

  • Trước tiên, thành phần yến sào có chứa các nguyên tố hiếm như Cr. Những thành phần này giúp kích thích vị giác, tăng cường tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng và ăn uống ngon miệng hơn.
  • Yến sào có công dụng tuyệt vời đối với hệ thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, trí não và ổn định thần kinh.
  • Hơn nữa, yến sào còn có tác dụng bổ phế, bổ máu và tăng cường sức khỏe. Với những người sau khi phẫu thuật, cơ thể suy nhược ăn yến sào sẽ giúp phục hồi sức khỏe một cách đáng kể.
  • Phụ nữ có thai, sau khi sinh, trẻ em và người già được khuyến khích sử dụng yến sào. Và dùng món này để bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp nhiều dưỡng chất quý hiếm.
  • Yến sào là “thần dược” không thể thiếu cho làn da. Tổ yến có tác dụng nuôi dưỡng làn da, kích thích sản sinh collagen và elastin giúp giữ gìn tuổi thanh xuân, vẻ trẻ đẹp và vóc dáng hoàn hảo cho phụ nữ.

2. Các loại tổ yến trên thị trường hiện nay

Tùy thuộc vào nguồn gốc, màu sắc, mức độ dinh dưỡng và cách sơ chế mà trên thị trường hiện nay xuất hiện một số loại tổ yến chính dưới đây:

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến sử dụng các phương pháp khác nhau để loại bỏ các tạp chất còn sót lại. Do đã được xử lý kỹ càng, không còn giữ nguyên được các dưỡng chất ban đầu nên tổ yến tinh chế dễ sử dụng hơn và cũng có giá thành rẻ hơn các loại tổ yến còn lại

Tổ yến thô được biết đến là loại tổ yến nguyên chất nhất. Do công đoạn sơ chế chỉ loại bỏ tạp chất nhưng vẫn giữ nguyên lông và hình dạng nên tổ yến thô có mức giá trung bình. Tuy vậy dưỡng chất và độ dai, giòn của nó vẫn được bảo toàn.

Tổ yến huyết là loại tổ yến cao cấp nhất cả về giá thành và giá trị dinh dưỡng bên trong. Tổ yến huyết thường có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi, cần sơ chế cẩn thận trước khi dùng.

Tổ yến tươi được coi là loại yến tươi đã được làm sạch sẵn khi sử dụng chỉ cần lấy ra và chế biến. Tuy nhiên thời gian bảo quản ngắn, không nên để quá lâu.

Tổ yến ăn liền là loại thực phẩm mới mẻ và tiện lợi nhất được chế biến sẵn nhưng vẫn giữ nguyên các dưỡng chất bên trong yến giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Hiện nay, nhờ sự phổ biến và được ưa chuộng mà yến sào bị làm giả rất nhiều. Vì vậy người tiêu dùng phải thật cẩn trọng khi lựa chọn và tìm mua những loại yến sào uy tín và chất lượng để đảm bảo sự an toàn cũng như sức khỏe cho người thân và chính mình. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm mua yến sào hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn!