Câu Chuyện Ẩm Thực

CÂU CHUYỆN ẨM THỰC - CHƯƠNG 2

Câu chuyện ngày hôm nay.

 

 

THỊT HEO KHO SẢ

Thịt heo là một trong các loại thực phẩm thông dụng, thường thấy trong các bữa ăn từ bình dân cho đến cao cấp. Loại thịt này có có hương vị dễ ăn nên được yêu thích bởi hầu hết các lứa tuổi. Thịt heo có thể chế biến được thành nhiều món, từ nấu mặn đến nấu canh. Vậy thực đơn hôm nay chúng ta sẽ kết hợp thịt heo cùng cái gì nhỉ?

Thịt heo kho sả là một món ăn đơn giản, dễ làm, vừa có nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị nhiều người và nó lại đem đến hương vị thơm ngon khó có thể “kiềm lòng” trong những ngày trời se se lạnh như hôm nay.

1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG THỊT HEO

Thịt heo không những là món ăn thường gặp trong mỗi gia đình ở Việt Nam mà giá trị dinh dưỡng trong thịt cũng rất phong phú. Trong thịt heo có hầu như đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần cho cơ thể chính vì vậy thức ăn chế biến từ thịt heo thường được ưu tiên trong nhiều gia đình.

1.1. Bổ sung Calo cho cơ thể

Theo như kết quả của nhiều nghiên cứu thì trung bình 100g thịt heo sẽ chứa khoảng 271 calo. Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của từng phần thịt heo mà lượng calo sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Có thể thấy, hàm lượng calo có trong thịt heo không hề nhỏ. Do vậy, thịt heo là món ăn không thể thiếu cho mỗi gia đình và mọi lứa tuổi.

Mặc dù thịt heo là món ăn thường gặp trong các bữa ăn của nhiều gia đình nhưng bạn không nên ăn thịt heo thường xuyên mà cần cân bằng ăn uống bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt heo và không quan tâm đến số lượng thịt nạp vào hằng ngày về lâu dài bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, thận, gút hay béo phì. Hãy ăn thịt lợn ở mức độ vừa phải và thường xuyên thay đổi thực đơn ăn uống phong phú giúp bạn và gia đình ăn ngon miệng hơn mà vẫn đủ dưỡng chất cần thiết.

1.2. Giúp cung cấp Protein chất lượng cao

Về mặt dinh dưỡng, thịt heo chứa nhiều protein, ít chất béo giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng protein trong thịt heo có thể cao tới 89% khiến nó trở thành một trong những nguồn thực phẩm giàu chất đạm nhất. Cụ thể, hàm lượng vitamin B6, B12, sắt ở thịt nạc cao hơn so với thịt mỡ. 9 loại acid amin trong thịt nạc heo là thành phần dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi.

1.3. Chất béo

Tỷ lệ chất béo giữa các bộ phận thịt heo là khác nhau, trung bình sẽ dao động từ 10-16%. Ví dụ, với 100g thịt heo xay sau khi đã được chế biến chín sẽ chứa: 7.7g chất béo bão hòa, 9.3g chất béo không bão hòa đơn, 1.9g chất béo không bão hòa.

1.4. Vitamin và các dưỡng chất khác

Trong thịt heo cũng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có thể kể đến như:

Thiamine: Đây là một trong những vitamin B đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau của cơ thể.

Selenium: Trong thịt lợn chứa hàm lượng selen rất lớn. Chất này giúp tăng hệ miễn dịch, tăng cường chống oxy hóa cho cơ thể và là chất quan trọng giúp tuyến giáp của con người hoạt động hiệu quả, chỉ với 170g thịt lợn bạn đã cung cấp đủ 100% lượng selenium cần thiết mỗi ngày.

Vitamin B12: Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng với sự hình thành máu và hoàn thiện chức năng não bộ. Nếu cơ thể thiếu vitamin này sẽ thiếu máu, đồng thời gây tổn thương đến các tế bào thần kinh.

Kẽm: Kẽm là khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch và duy trì não bộ khỏe mạnh.

Vitamin B6: Loại vitamin này sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu.

Vitamin B3: Vitamin B3 còn được gọi là Niacin, nó hỗ trợ cho nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Đồng thời, chất này rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và trao đổi chất.

Photpho: Đây là một chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày để cơ thể phát triển và duy trì khỏe mạnh.

Sắt: Hàm lượng sắt trong thịt heo tuy không nhiều như thịt bò nhưng hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa.

2. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÂY SẢ KHI NẤU KẾT HỢP CÙNG THỊT HEO?

Cây sả (củ sả) được biết đến là gia vị quen thuộc với hầu hết các gia đình Việt Nam, giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn. Đồng thời, sả còn được biết đến với những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.

Các món ăn có thêm mùi của cây sả đều trở nên thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, sả còn được đánh giá cao đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

•         Tốt cho hệ tiêu hóa: Sả ngăn ngừa đầy hơi. Bên cạnh đó sả còn kích thích tiêu hóa, khử hôi miệng và tiêu đờm.

•         Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất citrat trong cây sả có khả năng sả giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Các chuyên gia cũng khuyến khích chúng ta nên cho sả vào thức ăn hoặc giã sả vắt làm nước uống thay cho trà. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác còn cho thấy sả có chứa beta-carotene-1 là loại chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư.

•         Giải độc cơ thể: Ăn sả cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng cách tăng cường số lượng và tần suất đi tiểu (thông tiểu tiện). Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các chất độc hại không mong muốn và acid uric.

•         Rối loạn kinh nguyệt: Công dụng của sả sẽ có ích cho phụ nữ thường gặp rối loạn kinh nguyệt và đau bụng khi hành kinh.

•         Giảm huyết áp: Bổ sung các tinh chất có trong sả sẽ có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp đáng kể.

Tuy nhiên, ít ai biết việc sử dụng cây sả quá mức sẽ gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng cây sả quá nhiều có thể gây nóng trong người do trong sả có chứa nhiều tinh dầu và thành phần methyl eugenol. Gây nên tình trạng nóng trong người, làm cho cơ thể cảm thấy cực kỳ khó chịu và mệt mỏi, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người chúng có thể gây nên mụn nhọt, mẩn ngứa, co thắt ruột, khó tiêu, thậm chí là dị ứng. Vậy nên, trước khi quyết định sử dụng một lượng lớn sả đưa vào cơ thể thì bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

 

Bên cạnh món chính là thịt heo kho sả thì trong thực đơn dinh dưỡng hôm nay còn có món dưa leo xào thịt, canh bầu nấu thịt và món tráng miệng chuối cau và món ăn quen thuộc là cơm trắng.

Chuối cau giúp giảm tiết axit, làm cho các vấn đề liên quan đến dạ dày thực quản được cải thiện. Chuối cau có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các loại sỏi thận, hỗ trợ duy trì canxi, giảm nguy cơ loãng xương.

Ăn chuối giúp bổ sung trí nhớ: Có lẽ công dụng này của quả chuối đã được mọi người biết đến nhiều nhất, trong thành phần của quả chuối có chứa Kali giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ làm chúng ta có thể làm việc hiệu quả, tỉnh táo hơn. Ngoài ra lượng vitamin B có trong quả chuối cũng giúp hỗ trợ hệ thần kinh sau quá trình làm việc căng thẳng.

Ăn chuối hỗ trợ hệ tiêu hóa: nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong chuối mà sự hoạt động của đường ruột sẽ được tăng cường ngăn chặn táo bón, hay các vấn đề về dạ dày.

Dưa leo hay dưa chuột là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày từ ăn tươi đến chế biến các món mặn, món xào, món canh, ... Dưa leo xào thịt là món cung cấp các vitamin và chất khoáng cần thiết đối với cơ thể. Thực đơn suất ăn công nghiệp phải có rau củ là món ǎn không thể thiếu được trong bữa ăn kể cả trong các bữa tiệc.

Canh bầu không chỉ là món ăn thanh mát, giải nhiệt mà còn có tác dụng lợi tiểu, phòng và chữa táo bón rất tốt.

Quả bầu giàu dưỡng chất flavonoid giúp cải thiện khả năng giãn nở của mạch máu bên trong cơ thể và kiểm soát huyết áp. Thường xuyên tiêu thụ dưỡng chất này có thể làm giảm nguy cơ bị rối loạn do thoái hóa thần kinh, bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Không những thế, việc ăn quả bầu mỗi ngày còn giúp thúc đẩy đi tiểu tiện thường xuyên nhờ đó mà đào thải được độc tố ra khỏi cơ thể, tăng khả năng kháng khuẩn và ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn trong đường tiết niệu.

Tùy điều kiện khác nhau, và giá thành suất ăn công nghiệp khác nhau. Có thể phối hợp các món ăn khi chuẩn bị suất cơm sao cho vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng.

VẬY ĐỊNH LƯỢNG CỦA MỘT KHẨU PHẦN ĂN LÀ BAO NHIÊU?

Một khẩu phần ăn cho học sinh cấp 1 sẽ có định lượng như sau, đi chung với bấy nhiêu định lượng sẽ có những giá trị dinh dưỡng cần thiết mà các nguyên liệu mang lại, như bảng dưới đây:

BNG THÀNH PHN DINH DƯỠNG SUT ĂN CP 1

CÔNG TY CỔ PHẦN NGỰ PHẨM

Trụ sở chính: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Xưởng sản suất: 79A Nguyễn Thị Đành, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

Website: www.ngupham.vn

Email: lienhe@ngupham.vn

Chia sẽ bài viết

Khách hàng nhận xét

GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

Bài viết liên quan