ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC NGỰ PHẨM

MANG HƯƠNG VỊ RIÊNG CỦA NGỰ PHẨM?

Hủ tiếu Nam Vang từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Nam. Nhiều người có suy nghĩ đây là một món ăn thuần Việt nhưng thực chất món ăn này có nguồn gốc từ thủ đô Phnom Penh - (Nam Vang chính là là tên phiên âm của Phnom Penh).

Nhưng ngạc nhiên là loại hủ tiếu này không phải do người Campuchia sáng chế mà là do người Hoa sinh sống tại đó tạo nên. Khi được du nhập vào Việt Nam thì có chút biến đổi để phù hợp với khẩu vị từng địa phương.

Món đặc sản này là sự kết tinh của 2 nền văn hóa ẩm thực Việt Nam và Campuchia.

Một tô hủ tiếu Nam Vang được nhiều người yêu thích nhờ có vị ngọt thanh đặc trưng của nước dùng. Một tô hủ tiếu sẽ bao gồm rất nhiều nguyên liệu và phần nước lèo thơm ngon vừa ngọt vừa béo. Sợi hủ tiếu mềm dai sẽ được trụng qua nước sôi sau đó sẽ cho một loạt các món ăn kèm như: thịt bằm, tôm, trứng cút - đây là 3 món mà lúc nào cũng phải có trong một tô hủ tiếu Nam Vang, ngoài ra có thể thêm một số món như lòng lợn, tim, thịt nạc, mực, … cuối cùng là thêm nước lèo vào tô và được ăn kèm với giá, hẹ cùng rau xà lách tươi xanh. Có thể nói nếu bánh hủ tiếu là miếng ngon khoái khẩu thì nước lèo được coi là cái hồn của tô hủ tiếu. Do đó, nồi nước lèo đi kèm với hủ tiếu phải được hầm với thịt ống, xương tủy hầm rục, thêm mực nướng, tôm cháy mỡ được nấu trên lửa nhỏ liu riu, liên tục vớt bọt để nước dùng không bị đục và giữ được sự trong veo nhất có thể giúp cho nồi nước thơm ngây ngất, ngọt lịm.

Về rau cải ăn kèm, mỗi quán ăn đều có sở trường khác nhau. Có nơi dùng rau xà lách, cần tây, tần ô, cải cúc, có nơi lại thêm rau ghém, giá sống… cùng cái mùi vị Nam bộ không lẫn vào đâu được là mùi tỏi phi thơm lừng hoặc vắt thêm miếng chanh đủ để làm cho món ăn thăng hoa, tạo ra hương vị rất riêng.

Ở Sài Gòn, có thể ăn hủ tiếu ở bất kỳ hàng quán nào, thậm chí một xe hủ tiếu mì ngay vỉa hè. Mỗi hàng quán đều có cách biến tấu hương vị riêng và không ngừng cải tiến món ăn, sử dụng nguyên liệu sao cho hợp với khẩu vị của khách hàng ở mọi miền. Món ăn này được chế biến đa phong cách, từ hủ tiếu nước, hủ tiếu khô, hủ tiếu chiên giòn cho đến hủ tiếu xào, hủ tiếu nấu canh … món nào cũng có mang đến cho người dùng một hương vị rất riêng biệt.

NGUYÊN LIỆU ĐỂ TẠO NÊN MÓN HỦ TIẾU NAM VANG NGỰ PHẨM NÀY GỒM?

Nguyên liệu làm Hủ Tiếu Nam Vang Ngự Phẩm bao gồm hủ tiếu dai, các thành phần làm nước dùng (nước lèo), các thành phần cho vào tô hủ tiếu, các loại rau ăn kèm. Dưới đây là nguyên liệu để tạo nên một tô hủ tiếu thơm ngon chuẩn vị Sài Gòn nhưng lại mang đậm nét của Ngự Phẩm.

Và các gia vị khác gồm: dầu ăn, củ tỏi, hành lá, chanh, ngò gai, lá hẹ, giá đỗ, cần tây, rau tần ô, đường, muối, bột ngọt.

Tô hủ tiếu múc ra, chìm dưới làn nước trong và sánh là sợi bánh phau phau, những lát thịt xen kẽ một nắm thịt heo xay mảnh cùng 2 con tôm hồng tươi, 2 trứng cút, hành, rau thơm xanh ngăn ngắt. Cho vào một muỗng tỏi ngâm, vắt vài giọt chanh, rải vài lát ớt, ngắt lá hẹ và giá sống... Một tĩnh vật đầy màu sắc, nhưng nó đang cựa mình bốc lên một mùi thơm quyến rũ.

VỀ MẶT DINH DƯỠNG

Hủ tiếu là một món ăn bổ dưỡng. Thành phần dinh dưỡng có trong một tô hủ tiếu bao gồm:

Đối với những người đang trong quá trình giảm cân có lẽ sẽ phải cân nhắc lại có nên ăn hủ tiếu hay không. Bởi lượng calo có trong 1 tô hủ tiếu lên tới gần 650 calo. Con số này thực sự lớn đối với tiêu chuẩn calo của 1 người trưởng thành trên 1 ngày là 1500 calo. Nếu ăn 1 tô hủ tiếu tức là chúng ta đã tiêu tốn gần 1/2 lượng calo tiêu chuẩn của một ngày. Như vậy sẽ phải tính toán cẩn thận hơn lượng calo còn lại sao cho phù hợp.

So sánh với lượng calo của 1 tô hủ tiếu và những món ăn hàng ngày phổ biến khác thì chắc chắn nhiều người sẽ phải giật mình. Nếu như 1 tô hủ tiếu cung cấp 650 calo thì 1 tô phở sẽ khoảng 430 – 480 calo, cơm 200 calo ...  Thông thường hủ tiếu không chỉ ăn riêng mà sẽ kèm thêm những loại đồ ăn khác nên lượng calo đạt được chắc chắn còn lớn hơn con số 650 calo và có thể tăng thêm tùy theo lượng thức ăn đi kèm như thịt băm, móng giò heo ... Đây đều là những loại thức ăn có chứa lượng calo khá dồi dào.

Những loại hủ tiếu khác nhau cũng chứa hàm lượng calo rất khác nhau. Lượng calo cụ thể trong mỗi tô hủ tiếu sẽ được tính dựa vào nguyên liệu đi kèm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NGỰ PHẨM

Trụ sở chính: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Xưởng sản suất: 79A Nguyễn Thị Đành, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

Website: www.ngupham.vn

Email: lienhe@ngupham.vn

Chia sẽ bài viết

Khách hàng nhận xét

GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

Bài viết liên quan