Cách dùng tổ yến đúng cách mà bạn không thể bỏ qua!

Tổ yến là món ăn có giá thành đắt đỏ, mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên chúng được xem như món “sơn hào hải vị”. Nhưng sử dụng tổ yến sao cho hiệu quả, đúng cách để phát huy hết công dụng sản phẩm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết ngay dưới đây.

1. Đối tượng nào nên dùng tổ yến?

Thành phần chủ yếu trong tổ yến là các acid amin và chất đạm mà không có loại thực phẩm nào có được, cho nên trong thời xưa đây là món ăn thường được dâng tiến lên vua.

Tổ yến ngày nay là thực phẩm khá phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng ví dụ như: gà ác hầm tổ yến, chè hạt sen nấu tổ yến…

Tuy nhiên từng đối tượng, mỗi giai đoạn tuổi sẽ có cách ăn cũng như khối lượng sử dụng đủ là khác nhau.

  • Trẻ dưới 1 tuổi: không nên cho trẻ sử dụng, do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này vẫn chưa hoàn thiện vì vậy không thích hợp để dùng những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như tổ yến.
  •  Trẻ từ 1 – 4 tuổi: 1gram – 2gram tổ yến tinh/ ngày, khi mới bắt đầu dùng hãy cho trẻ ăn lượng ít giúp trẻ làm quen, có thể chế biến bằng cách xay nhuyễn và trộn cùng với sữa, bột để bé ăn cùng. Ăn tổ yến sẽ giúp cho trẻ hạn chế bị ốm vặt, tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Trẻ em trên 4 tuổi, thanh niên, phụ nữ mang thai: 2gram – 3gram tổ yến tinh/ ngày, việc ăn đúng cách sẽ giúp cho phụ nữ mang thai giảm căng thẳng, mệt mỏi, cung cấp khoáng chất thiết yếu cho thai nhi; tăng sức đề kháng giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn…
  • Người có bệnh (ốm mới dậy, ung thư, tiểu đường…), người già: 3gram – 4gram yến tinh/ ngày, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe, bồi bổ thể lực…

2. Thời gian sử dụng tổ yến đúng nhất

Bạn nên ăn yến thời điểm nào trong ngày? Tốt nhất hãy ăn yến vào buổi sáng giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn hay buổi tối trước khi đi ngủ giúp cho cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng ở trong yến một cách tốt nhất.

Nếu bạn là người có huyết áp thấp hay lo bị lạnh bụng thì khi chế biến hãy cho thêm vài lát gừng.

Bên cạnh đó, không nên ăn tổ yến thường xuyên nếu không bạn có thể gặp phải những trường hợp như: khó chịu, chướng bụng… mỗi tuần chỉ ăn từ 2 – 3 lần.

3. Chế biến tổ yến đúng cách như thế nào?

Nếu bạn chế biến tổ yến không đúng cách, chẳng hạn như: đun lâu, chưng nấu quá lửa, bỏ nhiều đừng phèn sẽ khiến hao phí chất dinh dưỡng trong yến.

Nên sau khi mua về, loại yến thô cần làm sạch tạp chất, lông bám và ngâm cùng với nước sạch trong khoảng 20 phút, tiếp đó đổ nước ngâm đi. Yến thô sau khi đã được sơ chế gọi là yến tươi.

Trong quá trình chế biến yến cần phải duy trì tốt nhiệt độ sao cho vừa phải, chưng cách thủy trực chứ không nấu trực tiếp, đặc biệt không để sôi ở trên mức nhiệt 100 độ C. Tùy thuộc vào món mà bạn chế biến, có thể chưng cùng với một số nguyên liệu khác như: mật ong, táo đỏ, hạt sen, đường phèn… Đồng thời yến chỉ nên ăn khi còn nóng vì khi để nguội yên sẽ mất ngon.

Qua những thông tin về cách sử dụng tổ yến sao cho đúng cách chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin để bạn tham khảo cũng như có thể áp dụng trong quá trình mua, sử dụng tổ yến. Nếu quý khách đang mong muốn sử dụng tổ yến đúng chất lượng, xứng với giá trị chi trả, hãy liên hệ chúng tôi để có sự so sánh và gia tăng sự lựa chọn!