SUẤT ĂN HÔM NAY

GÀ SỐT MẮM TỎI

Thịt gà là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein cho cơ thể, góp phần cho sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Thịt gà còn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bổ mắt, phát triển xương và răng chắc khỏe.

Thịt gà xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm gia đình và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Và một trong những món ăn chế biến từ thịt gà được nhiều người yêu thích là gà chiên mắm tỏi. Mùi vị đặc trưng của món gà chiên mắm tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Gà chiên mắm tỏi với hương thơm nức mũi cùng vị mặn đậm đà của nước mắm khi được kết hợp với thịt gà vàng giòn ngon tuyệt chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm của bạn.

Gà chiên mắm tỏi được xếp vào danh sách món ăn yêu thích của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Món gà chiên mắm có thể là một trong những món ăn đặc biệt hấp dẫn nhất là ăn kèm với cơm nóng. Miếng gà mằn mặn dậy mùi mắm tỏi có thể khiến bạn đánh bay vài bát cơm đấy. Không chỉ là món ăn giàu vitamin và khoáng chất mà vị giòn của phần da chiên vàng, hòa quyện với nước sốt sền sệt bắt mắt, thịt gà mềm, chắc thịt, thấm đều phần sốt mắm tỏi đậm đà ăn cùng cơm và các loại rau củ thì không còn gì bằng nữa. Nếu thích, bạn có thể chấm gà với tương ớt hay tương xí muội để tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Thành phẩm gà chiên mắm tiêu chuẩn sẽ có màu vàng hấp dẫn, da gà giòn bao lấy phần thịt mềm đượm gia vị thơm lừng. Mùi hương và màu sắc của món gà này chắc chắn sẽ khiến dạ dày của bạn không ngừng réo gọi luôn.

“Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà”

Thành phần dinh dưỡng trong thịt gà có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư ruột hiệu quả. Thịt gà được chia làm nhiều bộ phận khác nhau như đùi, cánh, lườn, .... Mỗi bộ phận sẽ mang lại một lượng calo khác nhau cho cơ thể, như:

  • Ức gà: Một cái ức gà đã được lột bỏ da, không xương, được nấu chín (khoảng 172 gram) sẽ cung cấp: calo 284, protein: 53,4 gram, chất béo: 6,2 gram. Như vậy, 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo. Tuy nhiên, kết luận này là chưa tính đến các yếu tố như thực phẩm nấu kèm: nước sốt, dầu ăn, rau, ....
  • Thịt đùi gà: Đùi gà sẽ mềm và có hương vị hơn ức gà vì có chứa hàm lượng chất béo cao hơn. Một cái đùi gà trung bình đã bỏ da, không xương, nấu chín (khoảng 52 gram) chứa: calo 109, protein 13,5 gram, chất béo: 5,7 gram. Một đùi gà 100 gram cung cấp 209 calo; 26 gram protein và 10,9 gram chất béo. Chính vì thế có thể thấy, 53% lượng calo đến từ protein, 47% đến từ chất béo.
  • Cánh gà: Một cánh gà to trung bình, bỏ phần da, không bao gồm xương (khoảng 21 gram) chứa: calo 42,6; protein 6,4 gram; chất béo 1,7 gram. Cứ 100 gram, cánh gà sẽ cung cấp 203 calo; 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Tương đương calo trong cánh gà sẽ đến từ 64% protein và 36% chất béo.
  • Má đùi gà: Chân gà được tạo thành từ hai phần - đùi và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương (khoảng 44gram) chứa: calo 76; protein 12,4 gram; chất béo 2,5 gram. Mỗi 100 gram má đùi gà có 172 calo; 28,3 gram protein và 5,7 gram chất béo. Tương đương 70% calo đến từ protein và 30% calo đến từ chất béo.

“Thịt gà đem lại lợi ích gì cho sức khỏe con người?”

Phòng ngừa loãng xương: Trong thịt gà có chứa rất nhiều hàm lượng protein không chỉ giúp phát triển cơ bắp ở người trẻ, người vận động viên, mà còn giúp phát triển xương khớp khỏe mạnh hơn đối với người già thường xuyên mắc phải tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp.

Vì vậy nếu ăn thịt gà thường xuyên, hàm lượng protein trong thịt gà sẽ làm giảm những cơn đau nhức xương khớp, hỗ trợ tốt hơn cho tình trạng loãng xương của bạn cũng như giúp xương thêm phát triển khỏe mạnh.

Giúp giảm cân hiệu quả: Đối với những người đang, đã và sẽ thực hiện chế độ giảm cân sẽ không còn quá xa lại với việc sử dụng ức gà trong các bữa ăn của mình. Với hàm lượng protein dồi dào có trong thịt gà, những người đang trong quá trình giảm cân sẽ cần nạp vào cơ thể để phát triển cơ bắp và thúc đẩy đào thải mỡ thừa trong cơ thể.

Chống ung thư: Trong thịt gà có chứa một loại chất có tên gọi là selen - một loại chất có khả năng chống lại các bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Canh súp nấu thịt

Canh súp với nước canh trong veo, thanh ngọt kết hợp cùng phần rau củ tươi ngon sẽ đem đến cho bạn món canh súp vừa thơm ngon lại tràn đầy dinh dưỡng. Rau củ vừa thơm ngon hấp dẫn vừa cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho bạn.

Cải thìa xào thịt

Cải thìa một loại rau này đem đến khá nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Cụ thể trong 170 gram rau cải thìa có chứa: Calo 9; protein 1gram; chất xơ 0,7gram; carbohydrate 1,5gram; chất béo 0,1 gram; vitamin A, B và C, trong đó hàm lượng Vitamin C được đánh giá là cao nhất trong các loại rau. Ngoài ra, trong cải thìa còn chứa nhiều khoáng chất như: Kẽm, canxi, kali, photpho, magie, natri, selen

Cải thìa giúp cân bằng huyết áp hiệu quả -  Những thành phần dinh dưỡng như Kali, Magie, Canxi được đánh giá là những chất có khả năng ổn định huyết áp cơ thể rất tốt. Trong thành phần của rau cải trắng có chứa hàm lượng chất này khá cao. Chính vì thế, hãy thường xuyên sử dụng rau cải thìa mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và điều chỉnh huyết áp ổn định.

Tốt cho hệ tim mạch: Trong rau cải thìa không có chứa cholesterol và rất giàu kali. Từ đó giúp cho tránh nguy cơ bị thiếu máu cục bộ cho hệ tim mạch. Cùng với đó, chất folate và vitamin B6 cũng được bổ sung giúp hoạt động của tim được tốt nhất.

Cải thiện hệ xương khớp luôn chắc khỏe: Hàm lượng canxi và photpho là hai thành phần chính trong cải thìa giúp bảo vệ hệ xương khớp, chống loãng xương và giúp cấu trúc xương trở nên chắc khỏe hơn. Mặt khác, sắt và kẽm cũng sẽ có tác dụng duy trì ổn định lượng collagen trong xương.

Người sử dụng rau cải thìa thường xuyên cũng sẽ được bổ sung Vitamin K hàng ngày. Điều này giúp bổ sung lượng protein lớn cho xương, chống thoái hóa hiệu quả.

Mận Thái Đỏ

Mận thái đỏ không chỉ mang đến cho người dùng loại quả thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà còn mang rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe chúng ta vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên ăn quả mận thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g quả mận có 93g nước, 0,6g protein, 29mg canxi, 0,07mg sắt, 5mg magiê, 8mg phosphor, 123mg kali, 0,06mg kẽm, 22,3mg vitamin C, 0,8mg vitamin B3 và 17mg vitamin A. Dưới đây là một số lợi ích khi bạn ăn quả mận:

Tăng cường hệ miễn dịch: Quả mận được chứng minh là có nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C là hoạt chất quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch từ đó ngăn ngừa cách bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút như: Cảm cúm, sốt,...

Tốt cho tim mạch: Trong quả mận có chứa nhiều chất xơ, những chất này giúp làm giảm lượng cholesterol xấu từ đó giúp ngăn chặn tích tụ mỡ thừa - vốn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Tốt cho mắt: Quả mận có chứa một lượng lớn vitamin A, đây là hoạt chất cực kỳ tốt cho mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe và làm giảm các tật về mắt như cận thị,...

Ngăn bệnh tiểu đường: Chất Jambosine là một loại alkaloid bên trong quả mận được các nhà khoa học nghiên cứu là có tác dụng điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Chính vì cơ chế kỳ diệu này, quả mận cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Một công dụng phải kể đến nữa chính là khả năng ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa như: Táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy, ... Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mận giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tác động tích cực đến quá trình di chuyển của chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa.

Giảm nguy cơ đột quỵ: Thường xuyên ăn quả mận giúp cơ thể giảm viêm, xơ vữa động mạch từ đó ngăn các biến chứng nguy hiểm về tim mạch có thể gây nguy cơ đột quỵ.

Quả mận cũng chứa khá nhiều vitamin C có tính acid vì thế không nên ăn trong lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch tiêu hóa, gây các tổn thương niêm mạc như loét, viêm.

VẬY ĐỊNH LƯỢNG CỦA MỘT KHẨU PHẦN ĂN LÀ BAO NHIÊU?

Một khẩu phần ăn cho học sinh cấp 1 sẽ có định lượng nhưu sau, đi chung với bấy nhiêu định lượng sẽ có những giá trị dinh dưỡng cần thiết mà các nguyên liệu mang lại, như bảng dưới đây:

BNG THÀNH PHN DINH DƯỠNG SUT ĂN CP 1

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NGỰ PHẨM

Trụ sở chính: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Xưởng sản suất: 79A Nguyễn Thị Đành, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

Website: www.ngupham.vn

Email: lienhe@ngupham.vn

Chia sẽ bài viết

Khách hàng nhận xét

GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

Bài viết liên quan