SUẤT ĂN HÔM NAY

CÁ BASA CHIÊN GIÒN

Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều bạn nhỏ hay thậm chí cả người lớn lại thường không thích ăn các món cá vì nhiều xương hoặc không hợp khẩu vị. Vậy thì bạn hãy thử thưởng thức ngay món cá Basa phile chiên giòn ngon khoái khẩu này nhé đảm bảo không xương, thịt cá ngon ngọt từ bên trong và lại còn có lớp vỏ bên ngoài giòn tan chấm cùng chút tương cà hay tương ớt sẽ khiến các bạn thích mê cho xem!

Nguồn gốc của cá basa

Cá basa là một loại cá trắng, da trơn được tìm thấy nhiều ở vùng nước sông Mekong và sông Chao Phraya, chảy qua một số quốc gia ở Đông Nam Á. Với chi phí nhân giống, nuôi trồng, thu hoạch, đóng gói thấp, cá basa đang được xuất khẩu rộng rãi sang các nước khác nhau trên thế giới. Basa có thân khung rộng với đầu nhỏ, thịt chắc. Cá basa có mùi nhẹ nên được đánh giá là món hải sản được ưa chuộng trong các nhà hàng.

Gía trị dinh dưỡng trong cá basa

Cá basa là loại cá có nguồn protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh như axit béo omega-3. Với giá thành rẻ, dễ tìm kiếm vừa lại dễ làm thì cá basa là lựa chọn phù hợp cho các món ăn của nhiều gia đình. Vậy thành phần dinh dưỡng cá basa như thế nào?

Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:

  • Lượng calo: 158
  • Protein: 22,5 gam
  • Chất béo: 7 gam
  • Chất béo bão hòa: 2 gam
  • Cholesterol: 73 mg
  • Carb: 0 gram
  • Natri: 89 mg

Do hàm lượng calo thấp và hàm lượng protein cao, cá basa là một thực phẩm có lợi cho những người có chế độ ăn kiêng giảm cân. Trong cá basa có chứa 5 gam chất béo không bão hòa như axit béo omega-3. Đây là một chất béo thiết yếu quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, việc ăn cá Basa sẽ mang đến những công dụng như:

- Tốt cho tim mạch và hạn chế các căn bệnh liên quan đến tim mạch: việc ăn cá sẽ giúp giảm Cholesterol (Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, cholesterol trong máu cao là một trong những yếu tố dẫn đến xơ vữa động mạch và nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm). Ngoài ra, với lượng Omage 3 dồi dào, việc ăn cá basa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

- Bổ sung protein cho cơ thể: loại cá này cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu (protein chất lượng cao) cần thiết để tổng hợp các protein quan trọng trong cơ thể. Các axit amin thiết yếu như histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Về bản chất không thể được sản xuất bởi các tế bào cơ thể, vì thế cần được bổ sung thông qua chế độ ăn. Được biết, trong 126g cá Basa có chứa tới 22,5g protein. Thành phần dinh dưỡng trong cá basa giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cũng như cung cấp đầy đủ năng lượng giúp phát triển các mô trong cơ thể và sản xuất ra enzyme.

- Tốt cho người ăn kiêng hay đang giảm cân: Những người ăn kiêng thường có chế độ ăn nghiêm ngặt, theo dõi chế độ calo khắt khe, do đó cá basa sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với khẩu phần 100 gram cá chỉ chứa 50 calo, cá basa sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

Trong một khẩu phần suất ăn của chúng tôi ngoài món mặn là cá Basa chiên giòn ra còn có món cơm - canh mây (canh trứng cà chua) – cải thảo xào thịt bằm và táo xanh Việt Nam (táo ta) sẽ là món tráng miệng cho bữa ăn này.

Canh mây: Nguyên liệu đơn giản, không cần sơ chế nhiều. Trứng và cà chua khi kết hợp sẽ thành món canh rất ngon và bổ dưỡng, vừa dễ ăn lại dễ tiêu. Còn kết hợp thêm hành lá, hẹ hay ngò để món canh này thêm bổ dưỡng và hấp dẫn. Dù chỉ là món canh đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm nhưng món canh trứng cà chua này lại chứa vô vàn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong một chén canh trứng cà chua:

  • Calorie: 52,2
  • Chất béo: 1,5g
  • Protein: 2,3g
  • Carb: 7,9g
  • Vitamin A: 1,8%
  • Vitamin B12: 2,3%
  • Vitamin B6: 1,3%
  • Vitamin C: 0,2%
  • Vitamin D: 2,9%
  • Canxi: 1,2%
  • Đồng: 1%
  • Folate: 1.8%
  • Sắt: 2,1%
  • Magiê: 0,7%
  • Mangan: 1,6%
  • Phốt pho: 3,1%
  • Riboflavin: 3%
  • Thiamine: 0,1%
  • Kẽm: 1,2%
  • Kali: 3,4%

Cải thảo xào thịt: Cải thảo là một loại rau phổ biến thường được sử dụng để nấu thành rất nhiều món ngon đầy chất dinh dưỡng. Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hỗ trợ hạ sốt, là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo; 95,14g nước; 0,86g protein; 0,1g chất béo; 0,94g chất xơ; 13mg vitamin A; 80mg carotene; 0,03mg thiamin; 0,04mg riboflavin; 0,4mg niacin; 28mg vitamin C; 0,36mg vitamin E.

Táo ta là loại trái cây dân dã, giòn, có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Hơn nữa, loại quả này còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng phòng ngừa và trị bệnh rất hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của táo xanh

Trong 100g táo xanh trung bình chứa:

  • Calo: 52
  • Nước: 86%
  • Protein: 0,3 gram
  • Carbs: 13,8 gram
  • Đường: 10,4 gram
  • Chất xơ: 4 gram
  • Chất béo: 0,2 gram

Từ các thành phần món ăn và giá trị dinh dưỡng từng món ở trên, có thể thấy một khẩu phần ăn của chúng tôi chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho một ngày hoạt động và làm việc của bạn

Bổ sung dinh dưỡng là tốt nhưng chỉ nên dừng ở mức đủ, không nên bổ sung nhiều quá hay ít quá để đảm bảo sự phát triển của bạn được tốt nhất nhé!

 

VẬY ĐỊNH LƯỢNG CỦA MỘT KHẨU PHẦN ĂN LÀ BAO NHIÊU?

Một khẩu phần ăn cho học sinh cấp 1 sẽ có định lượng như sau, đi chung với bấy nhiêu định lượng sẽ có những giá trị dinh dưỡng cần thiết mà các nguyên liệu mang lại, như bảng dưới đây:

BNG THÀNH PHN DINH DƯỠNG SUT ĂN CP 1

CÔNG TY CỔ PHẦN NGỰ PHẨM

Trụ sở chính: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Xưởng sản suất: 79A Nguyễn Thị Đành, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

Website: www.ngupham.vn

Email: lienhe@ngupham.vn

Chia sẽ bài viết

Khách hàng nhận xét

GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

Bài viết liên quan